0973.313.398

Bê Tông Tươi Là Gì? Các Kiến Thức Cần Biết Về Bê Tông Tươi.

Tìm hiểu bê tông tươi là gì?

Khái niệm:

Bê tông tươi là bê tông được trộn sẵn hay còn gọi là bê tông thương phẩm(tên gọi tiếng anh là Ready Mixed Concrete).

Thành phần không khác nhiều so với bê tông thông thường. Nó cũng được tạo ra từ hỗn hợp cát, xi măng, nước và phụ gia được trộn theo tỷ lệ nhất định để có sản phẩm bê tông có đặc tính cường độ khác nhau.

Tuy nhiên, bê tông tươi không phải trộn thủ công tại công trình. Nó được trộn hoàn toàn bằng máy công nghiệp sẵn, sau đó được xe chở bê tông đến công trình và chỉ cần đổ.

Vì thế, bê tông tươi được ứng dụng cho nhiều công trình công nghiệp, nhà cao tầng và nhà dân dụng…

Việc sản xuất được tự động bằng máy móc nên quản lý cốt liệu chặt chẽ từ nguyên liệu đầu vào. Để kiểm soát chất lượng thật tốt, giúp đẩy nhanh tiến độ thi công và mặt bằng tập trung vật liệu.

Phân loại:

Bê tông tươi rất đa dạng và sẽ tùy theo công trình mà sẽ được nhà thầu trộn bê tông theo quy trình. Với những tỷ lệ tiêu chuẩn khác nhau. Đứng trên phương diện là nhà cung cấp bê tông tươi, họ sẽ phân loại bê tông tươi dựa theo Mac bê tông.

Tiêu chuẩn phân loại theo mác bê tông:

Theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam, cụ thể là TCVN 3105 : 1993 và TCVN 4453 : 1995 mẫu được làm để đo cường độ là mẫu bê tông hình lập phương có kích thước 150 mm x 150mm x 150 mm.

Sẽ được dưỡng hộ ở môi trường điều kiện tiêu chuẩn theo quy định TCVN 3105 : 1993 trong vòng 28 ngày sau khi bê tông được ninh kết lại.

Hết thời gian 28 ngày, bê tông sẽ được đưa vào máy nén để đo ứng suất nén phá hủy mẫu sẽ xác định được cường độ chịu lực nén của bê tông.

Đơn vị đo được tính là MPa (N/mm²) hoặc dùng daN/cm² (kg/cm²).

Theo như quy định về kết cấu xây dựng, bê tông phải chịu được nhiều tác động bên ngoài khác nhau:

  • Lực nén.
  • Lực kéo.
  • Lực uốn.
  • Lực trượt.

Trong số đó thì nén là chiếm phần lớn nhất của bê tông tươi. Do đó, người ta thường chọn cường độ chịu nén là tiêu chí để đánh giá chất lượng mác bê tông.